Uncategorized

บันทึกความทรงจำของพสกนิกรไทยที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ – ลำดับที่ ๑

“ที่เราเติบโตขึ้นมาได้และมอบความสุขให้กับคนได้มันเหมือนเป็นผลพลอยได้ที่ในหลวงสร้างให้ประเทศไทยมีความสุขมาก่อน”
อภิวัฒน์ พงษ์วาท (หนึ่ง) อายุ ๓๘ ปี อาชีพ นักร้อง นักดนตรี, กรุงเทพฯ


“ก่อนหน้าวันที่ ๑๓ เป็นช่วงที่วุ่นกับงานมากเพราะใกล้คอนเสิร์ตใหญ่ ต้องซ้อมทุกวัน ๆ ละ 8 ชั่วโมง แต่พอว่างเราก็ดูข่าวสารจากมือถือ มันก็มีข่าวเกี่ยวกับพระองค์อยู่ตลอด เกิดความกังวลลึก ๆ ว่าทำไมข่าวดูรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ รับรู้ว่าตึงเครียดทั้งบ้านทั้งเมือง แต่ก็หวังลึก ๆ ว่าพระองค์จะหายดี จะดีขึ้น”

๑๓ ตุลาคม
“อยู่ที่เวทีคอนเสิร์ตที่ไบเทค บางนา มันอึมครึมทั้งวัน ทีมงานทุกคนก็ทำงานแต่ว่าเหมือนมีความเป็นห่วงลึก ๆ เพราะมันถึงจุดที่รู้สึกว่าท่านทรุดมากแล้วและมีข่าวลือต่าง ๆ นานา ตอนหนึ่งทุ่มก็ยังอยู่ที่ไบเทครอแถลงการณ์จากสำนักพระราชวัง แต่ไม่ได้ขึ้นเวทีเลย สมาชิกในวงไม่มีกะใจขึ้นเวที เรารออย่างเดียว พอรู้เรื่องแถลงการณ์กันแล้วก็อึ้งหมดทุกคน บรรยากาศเงียบ ทุกคนเงียบ ทีมงานบางคนร้องไห้ เราเองก็อึ้ง ตามันชา แต่ไม่ได้ร้องไห้นะเหมือนงง ๆ คุยกันกับเพื่อนในวงว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ทำใจไว้แล้ว คอนเสิร์ตจะเลื่อนก็ต้องเลื่อน แต่ตอนนั้นไม่ได้เสียดายเรื่องเลื่อนคอนเสิร์ตเลย ที่ซ้อมมาทั้งเดือนไม่ได้คิดว่าเสียดายอะไรเพราะว่าใจจดจ่ออยู่กับความรู้สึกที่มีกับในหลวงอย่างเดียวว่าพระองค์ไปแล้ว เราจะทำยังไงกันดีล่ะ คนไทยจะทำยังไงกันดีล่ะจากนี้ เราจะทำยังไงกับสิ่งที่อยู่กันมาจนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและไม่คิดว่าจะหายไป ตอนนี้ไม่อยู่กับพวกเราแล้ว”

“คืนนั้นเรายังไม่รู้สึกอะไร ยังอึ้งอยู่ กลับมาถึงบ้านก็นอนแล้วตื่นมาตอนตีสี่กว่า นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรเลยออกไปวิ่ง วิ่งเสร็จแล้วรู้สึกว่าในหัวคิดแต่เรื่องในหลวง ยังไม่ร้องไห้แต่รู้สึกว่าเสียใจ เสียใจมาก ๆ เพราะว่าในหลวงเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไทยไปแล้วในรุ่นเรา พระองค์เป็นส่วนหนึ่ง เป็นสิ่งที่ต้องอยู่คู่กับคนไทยตลอดเลยโพสต์เฟซบุ๊กระบายความในใจประมาณว่าไม่รู้สึกเสียใจที่คอนเสิร์ตเลื่อนเพราะมีเรื่องให้เสียใจมากกว่า รู้สึกว่าเราต้องทำอะไรตอบแทนแล้วล่ะ จริง ๆ สิ่งที่ทำตอบแทนในหลวงได้ก็เริ่มจากตัวเองนี่แหละ เป็นคนไทยที่ดี ทำตามที่ในหลวงสอน ถ้าเกี่ยวกับด้านดนตรีน่าจะเป็นคนที่มอบความสุขให้กับประชาชน ตอนนั้นที่นึกก็คือบ้านเมืองเราร่มเย็นมีความสุขมาถึงทุกวันนี้ได้เป็นเพราะในหลวง ดังนั้น ที่เราเติบโตขึ้นมาได้และมอบความสุขให้กับคนได้มันเหมือนเป็นผลพลอยได้ที่ในหลวงสร้างให้ประเทศไทยมีความสุขมาก่อน คือ คนไทยร่มเย็น มีจิตใจเบิกบาน มีความสุขแบบนี้เพราะในหลวงทำมาให้เราก่อน ที่เราโตมาจนให้ความบันเทิงคนได้เนี่ยถ้าไม่มีในหลวงเราอาจจะไม่ได้เป็นนักดนตรีและมอบความสุขให้คนได้ เราเลยมองว่ามันเป็นผลพลอยได้จากสิ่งที่ในหลวงพยายามสร้างมาเพื่อคนไทยมาตลอด”

น้ำตาแรก ๑๔ ตุลาคม
“คืนวันที่ ๑๔ ก่อนนอนเราไหว้พระ พอไหว้พระแล้วน้ำตาไหลออกมาเองเลย ร้องไห้ไม่หยุดเลย มันคงถึงเวลาแล้ว น้ำตามันหาทางออกไม่เจอมาสองวัน เหมือนให้เราทบทวนนิดนึงว่าในหลวงมีความสำคัญกับเรายังไงซึ่งก็เห็นในสื่อมาทั้งวันว่าท่านทำให้เราเยอะจริง ๆ เลยร้องไห้และนอนหลับไป ตื่นมา ลืมตาปุ๊บน้ำตาไหลต่อ ร้องไห้ต่อทันที รู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่างเลยชวนมาแม่ที่พระบรมมหาราชวัง มาลงนามถวายความอาลัย คือ อยากมาอยู่ใกล้ อยากมาไหว้ จิตใต้สำนึกคนไทยมีในหลวงอยู่แล้ว แค่ไม่ทันคิด ไม่เคยคิดมากกว่าว่าต้องทำยังไงเมื่อไม่มี เป็นสิ่งที่คนไทยไม่เคยเจอและไม่คิดว่าจะเจอด้วย น่าจะเข้าใจความรู้สึกของคนในแผ่นดินก่อน ๆ ว่ารู้สึกยังไง”

“ถ้าถามว่าจากนี้ประเทศไทยจะเป็นยังไง ถ้าให้นึกภาพทุกคนคงรักในหลวงอยู่เหมือนเดิม ในหลวงน่าจะเป็นที่สุดในใจของคนไทยตลอดไปเลยเพราะว่าในหลวงเข้าถึงจิตใจของทุกคนอย่างแท้จริง อย่างไม่มีข้อสงสัยเลย แม้แต่คนบ้าก็ยังกอดรูปในหลวงร้องไห้ มันลึกซึ้งมาก เป็นสิ่งที่ประเทศไหนไม่น่าจะมีแบบนี้”

พระอัจฉริยะภาพด้านดนตรีในมุมมองนักดนตรี
“ท่านเก่ง เก่งมาก ทรงดนตรีได้เกือบทุกชนิด เพลงพระราชนิพนธ์ก็ยากนะ พระองค์ปรีชาสามารถมาก แต่งเพลงได้ มีความเข้าใจเรื่องดนตรี พระองค์รักดนตรี นัดเล่นดนตรีเฉพาะกิจของพระองค์ท่านอยู่เรื่อย ๆ พระองค์ท่านแบ่งเวลาได้ดี อันนี้ทึ่งมาก พระองค์แบ่งเวลาให้ทุกเรื่องได้ดี เก่งทั้งวิชาการ วิทยาศาสตร์ ภูมิศาสตร์ เกษตรศาสตร์ ดนตรี กีฬาอีก เก่งทุกอย่าง ฉลาด น่ารัก อบอุ่น เป็นไปได้ทุกอย่างในคน ๆ เดียว ฟังดูเหมือนเกินจริงแต่เป็นจริง ท่านเป็นอัจฉริยะมาก ๆ สุดยอดอย่างที่ไม่คิดว่าคน ๆ หนึ่งจะเก่งได้ขนาดนี้ โชคดีที่คนไทยมีในหลวงที่เก่งทุกด้านขนาดนี้”

 

หมายเหตุ สัมภาษณ์เมื่อวันที่ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๕๙

Advertisements
Standard

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s