Uncategorized

Funny Games…กิจกรรมที่ขำไม่ออก

     เพิ่งได้ Funny Games ของพี่ Michael Haneke มีหลายๆ คนแนะนำว่าเป็นหนังของฮาเนเก้ที่ห้ามพลาด ต้องดูๆ แล้วเราก็ไม่ได้ดูเสียที แต่จริงๆ แล้วก็มีหนังในเครือของผู้กำกับคนนี้ที่ควรจะเก็บให้หมด แต่ขอพักๆ ไว้ก่อน เพราะตอนนี้โดนอี Funny Games ตบประสาทและทำลายจิตใจซะจนไม่พร้อมจะรับหนังเรื่องอื่นๆ ของพี่แกอีก

     ก่อนหน้านี้เราก็เคยอึ้งในโรงมาแล้วกับหนังเรื่อง Hidden (cache’) ที่ว่าด้วยประเด็นผิวสีและเชื้อชาติ แม้เรื่องจะดำเนินไปแบบนิ่งเนิบ แต่รู้สึกเหมือนโดนคุกคามอยู่ตลอดเวลา เหมือนเราโดนตาผู้กำกับก่อการร้ายๆ ใส่เราจนหนังจบแล้วความรู้สึกนั้นก็ยังค้างคาใจไปอีกนาน

     Funny Games เปิดเรื่องด้วยครอบครัวแสนสุขที่กำลังเดินทางไปพักผ่อน แต่หลังจากนั้นไม่เกิน 5 นาที ความรู้สึกประหลาดๆ ก็เริ่มเข้ามาก่อกวนจิตใจเรา ในที่สุดมันก็มา…มนุษย์ผู้ชายหน้าตาดี ท่าทางสุภาพ แต่โคตรกวนตีน 2 คน ก็โผล่เข้ามาในชีวิตของ 3 พ่อ-แม่-ลูกบ้านนี้ มันมานิ่งๆ แต่ระดับการสร้างความจี๊ด ความปรี๊ดในสมองนี่ระดับพระเจ้าเลย

     ไอ้โรคจิต 2 คนเริ่มกระทำการ ‘เกมมันๆ’ ตั้งแต่เบาะๆ ด้วยการเดินมาขอยืมไข่ไปทำอาหาร ไปจนถึงการลำลายชีวิตแบบง่ายดาย ซึ่งแต่ละคำพูด แต่ละการกระทำ แต่ละครั้งที่มันแสยะยิ้ม แต่ละครั้งที่มันหัวเราะ ได้ซึมเข้าสู่รากเส้นขนจนเรารู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย แล้วก็ใจเต้นแรงตลอดทั้งเรื่องจนอยากจะ pause แล้วหายใจแบบคล่องๆ สักทีสองที เราคิดเลยว่าใครที่มีปัญหาเรื่องหัวใจนี่ดูหนังเรื่องนี้อาจช็อคตายคาหนัง…นี่ไม่ได้ขำนะ เตือนเอาไว้ก่อนเลย

     ตอนจบของหนังทำเราเจ็บหัวใจและเกิดการตั้งคำถามต่อการกระทำของ 2 มนุษย์เลือดเย็น และลามเลียไปถึงสาเหตุที่ทำให้ไอ้หน้าเป็น 2 คนนี้คิดและทำต่อเพื่อนมนุษย์ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ต่อชีวิตบริสุทธิ์ที่ไม่มีทางสู้…แต่ก็นะ เมื่อหวนคิดถึงคำพูดของมันทั้ง 2 คนในตอนต้นที่บอกว่า “ถ้ายอมให้ไข่เราดีๆ ก็ไม่มีอะไรแล้ว ทั้งหมดต้องโทษตัวพวกคุณเอง…”

     ถ้าจะให้พูดสั้นๆ ถึงหนังเรื่องนี้ ก็ต้องขอบอกว่า เป็นหนังที่ทำร้ายจิตใจคนดูอย่างไม่ปราณี เขย่าจิตใจอย่างรุนแรงทุกฉาก ไม่ควรกระพริบตา และตั้งสติให้ดีก่อนดูทุกครั้ง 

Advertisements
Standard

7 thoughts on “Funny Games…กิจกรรมที่ขำไม่ออก

  1. ได้ดูแล้วเหมือนกันครับ เรื่องนี้
    หเมือนหัวใจ ถูกเปิด ออกมาวางบนโต๊ะแล้ว ทุบๆๆๆ T-T

    ดูแล้วตึงไปพักใหญ่

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s